Ngoại trưởng Mỹ 'choáng' trước sự thay đổi của Việt Nam

(TNO) “Sự năng động ở Việt Nam hiện nay là hoàn toàn vượt trội, từ khi bỏ cấm vận và bình thường hóa quan hệ, Việt Nam đã trở thành một quốc gia hiện đại và là đối tác quan trọng của Mỹ”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu như trên tại buổi chiêu đãi nhân 30 năm thành lập Hội đồng Thương mại Mỹ - ASEAN ở Washington tối 2.10 (giờ Mỹ).

Theo website Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Kerry nói với cử toạ, gồm các doanh nhân Mỹ làm ăn tại ASEAN cùng các quan chức ASEAN, rằng ông không bao giờ quên lần đầu tiên đến thăm Việt Nam với tư cách thượng nghị sĩ vào năm 1991.

Ngoại trưởng Kerry đi dạo tại khu trung tâm quận 1, TP.HCM ngày 14.12.2013 - Ảnh: Reuters 

Ông kể rằng khi đó ông ngồi máy bay đến Hà Nội, nhìn bên dưới thấy toàn dấu vết các hố bom. Lúc ngồi trên xe chạy dọc theo con sông, đường phố ông nhìn thấy rất nhỏ hẹp. Đường quốc lộ chưa tu sửa xong. Còn trên đường phố Hà Nội đầy ắp xe đạp và xe đạp, hầu như không có ô tô, rất hiếm xe gắn máy cũng như các ngôi nhà cao tầng. Đèn xanh đèn đỏ hầu như không làm việc…

Sau 22 năm kể từ chuyến đi ấy, ông đã quay lại Việt Nam vào cuối năm 2013 với tư cách Ngoại trưởng Mỹ và sự thay đổi của Việt Nam khiến ông “choáng”.

“Sự năng động ở Việt Nam hiện nay là hoàn toàn vượt trội. Trong những năm kể từ khi chúng tôi dỡ bỏ cấm vận và bình thường hóa quan hệ, Việt Nam nay đã trở thành một quốc gia hiện đại và là một đối tác quan trọng của Mỹ. Và khi bạn nói chuyện với các bạn trẻ tại Việt Nam, bạn có thể cảm nhận được sự nhiệt tình đối với tiềm năng của tương lai: 65% người dân VN ở độ tuổi dưới 35”, Ngoại trưởng Kerry chia sẻ với cử toạ..

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái), trợ lý ngoại trưởng phụ trách Đông Á Daniel Russel (phải) và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh (giữa) tại buổi chiêu đãi nhân 30 năm thành lập Hội đồng thương mại Mỹ - ASEAN ở thủ đô Washington ngày 2.10 - Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Đó không chỉ là câu chuyện của Việt Nam, mà sự năng động, chuyển đổi này cũng xảy ra tương tự ở Đông Nam Á, theo ông Kerry

Ngày nay, GDP hàng năm của 10 nước ASEAN là 2.400 tỉ USD, gấp hơn 10 lần vào năm 1984 là năm thành lập Hội đồng thương mại Mỹ - ASEAN (220 tỉ USD). Ông Kerry cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của ASEAN về thương mại với Mỹ, nơi mỗi năm xuất khẩu hàng hoá trị giá 100 tỉ USD, tạo ra hàng triệu việc làm mỗi năm.

Ngoại trưởng Mỹ cũng đề cập Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn cho cả Mỹ lẫn ASEAN.

“Trưa nay tôi đã ăn trưa với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và đã nói chuyện về tiềm năng cũng như việc chúng ta phải nhanh chóng đưa TPP vào hiện thực… TPP là hiệp định thương mại hiện đại nhất của thế kỷ 21, kết nối hơn 40% sản lượng GDP toàn cầu và 1/3 thương mại thế giới”, ông Kerry cho biết.

Anh Sơn - Tin Nóng

TIN MỚI NHẤT

Tắt Quảng Cáo [X]