Từ đối tác trở thành đối nghịch trong dự án khu đô thị mới tại Long An

Dự án quy mô 500ha do Công ty cổ phần địa ốc Hồng Phát (gọi tắt Công ty Hồng Phát) làm chủ đầu tư, hợp tác với Công ty China Policy Limited (gọi tắt CPL) cùng triển khai.

Khi dự án còn trong “trứng nước”, CPL đã tung lên sàn chứng khoán ở Hồng Kông, kiếm hơn 80 triệu USD rồi quay sang tố cáo chủ đầu tư đến Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an...

TỪ CHIÊU “ĐÁNH LẬN CON ĐEN”…

Ngày 11/7/2005, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định thu hồi  273ha đất để giao cho Công ty Hồng Phát triển khai dự án (giai đoạn I) Khu đô thị mới và Trường đua ngựa tiêu chuẩn quốc tế. Nhận thấy tính quy mô, khả thi của dự án, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước muốn hợp tác với chủ đầu tư để cùng triển khai, trong đó có CPL là công ty con của Công ty Chuang’s Consortium International Limited (Công ty Chuang’s) có trụ sở tại Hồng Kông.

Sau khi bàn bạc, đại diện hai công ty cùng thống nhất ký “Thỏa thuận khung”, ngày 01/6/2007, xác định tổng số vốn đầu tư ban đầu cho dự án là 140 triệu USD. Hồng Phát và CPL dự định ký kết một Hợp đồng thành lập công ty liên doanh với vốn điều lệ 21,4 triệu USD, trong đó Hồng Phát góp 30% bằng giá trị quyền sử dụng đất (QSDĐ), CPL góp 70% bằng tiền mặt. CPL tạm ứng 15,6 triệu USD để trả cho các khoản chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng, hoàn thành thủ tục cấp QSDĐ…Số tiền này được tính vào tiền góp vốn của CPL khi thành lập công ty liên doanh.

Phải mất gần 8 tháng (từ tháng 6/2007 đến tháng 02/2008), CPL mới chuyển đủ số tiền 15,6 triệu USD, trong đó có 13 triệu USD chuyển trực tiếp qua Trung tâm Dịch vụ tư vấn nhà đất tỉnh Long An để chi trả cho các hộ dân bị thu hồi đất.

Phó TGĐ Công ty Hồng Phát, bà Thái Thị Hồng Hậu, trình bày: Ngay khi ký Thỏa thuận khung thì CPL đã cố tình vi phạm. Tại điều 11 của Thỏa thuận khung, ghi rõ việc hai bên phải bảo mật những nội dung của thỏa thuận và các thông tin mà hai bên cung cấp liên quan đến dự án. Thế nhưng ngày 21/6/2007, tức chưa tới 3 tuần sau khi Thỏa thuận khung được ký kết, CPL thông qua công ty mẹ Chuang’s, đưa toàn bộ dự án lên sàn chứng khoán Hồng Kông. Tệ hại hơn, CPL còn đổi tên dự án thành “Saigon Beverly Hills”, trong đó CPL góp 70% vốn. Beverly Hills là thành phố giàu có, phồn hoa bậc nhất ở Mỹ với những khu nhà sang trọng, giành cho những người nổi tiếng.

Quảng cáo “Saigon Beverly Hills” ở...Long An

Bà Hậu phản ứng: Việc lấy “râu ông cắm cằm bà”, gắn địa danh Sài Gòn, thành phố lớn nhất của Việt Nam với “Beverly Hills” của Mỹ đã lộ rõ ý đồ gian dối, có chủ đích của CPL và công ty mẹ Chuang’s. Thủ đoạn “đánh lận con đen” nhằm lừa dối, để các cổ đông và nhà đầu tư tại thị trường chứng khoán Hồng Kông lầm tưởng CPL đang nắm giữ đến 70% dự án bất động sản “tầm cỡ” tại Việt Nam. Ngay lập tức cổ phiếu của CPL tăng giá mạnh, giúp  CPL thu lợi đến 80 triệu USD.

 ...ĐẾN VU CÁO CHỦ ĐẦU TƯ

Bà Thái Thị Hồng Hậu nhớ lại thời điểm đầu năm 2008, Nhà nước thực hiện việc điều chỉnh khung giá gần sát giá thị trường; tiền sử dụng đất cũng tăng cao, riêng tại dự án của Hồng Phát từ 100 lên 300.000 đồng/m2. Ước tính Hồng Phát phải đóng thêm khoảng 465 tỷ đồng (tương đương 27 triệu USD) tiền sử dụng đất. Bên cạnh đó là khu tái định cư, theo Thỏa thuận khung, sẽ triển khai ở giai đoạn II nhưng UBND tỉnh Long An chỉ đạo công ty phải thực hiện giai đoạn I với chi phí phát sinh khoảng 4,5 triệu USD…

Bà Hậu nêu quan điểm: Là chủ đầu tư dự án, Hồng Phát rất chú trọng đến việc tái định cư cũng như chăm lo, hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất. Đây cũng là chủ trương lớn luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2008 đến tháng 9/2008, Hồng Phát đã tổ chức nhiều cuộc họp với đại diện của CPL, đưa ra những vấn đề phát sinh của dự án để cùng bàn bạc, nhất là chi phí tái định cư. Thế nhưng, CPL không chấp nhận.

Phối cảnh khu đô thị mới 

Ngày 10/7/2008, Giám đốc CPL là ông Andrew Lui, viết thư gửi Hồng Phát, thẳng thừng từ chối: “CPL không thể xem xét bất kỳ khoản thanh toán đầu tư  nào thêm cho dự án cho đến khi có một hợp đồng liên doanh ràng buộc”. Tiếp đến, ngày 26/9/2008, CPL có văn bản, đưa ra điều kiện:“CPL chỉ có thể xem xét các khoản thanh toán tiếp theo khi Giấy chứng nhận QSDĐ của toàn dự án đã được cấp dưới tên của công ty liên doanh”.

Theo bà Hậu, điều kiện mà CPL đưa ra quá phi thực tế. Bởi dự án chỉ mới thực hiện được một phần của giai đoạn I; chưa triển khai giai đoạn II (220 ha) thì lấy đâu ra Giấy chứng nhận QSDĐ của toàn dự án?

Một góc dự án đang triển khai

Do hai bên có nhiều bất đồng, cộng thêm sự gian dối, vi phạm Thỏa thuận khung của CPL khi đưa  dự án đến sàn chứng khoán, nên ngày 27/10/2008 Công ty Hồng Phát có văn bản gửi CPL thông báo không tiếp tục hợp tác để triển khai dự án. Hồng  Phát sẽ thu xếp, hoàn lại số  tiền 15,6  triệu USD cho CPL.

Không còn hợp tác với CPL, Hồng Phát phải đối mặt với  hàng loạt khó khăn, trở ngại, đặc biệt là chi phí phát sinh hàng trăm tỷ đồng. Với tư cách là chủ đầu tư, Hồng Phát phải tìm nguồn tài chính để triển khai dự án đúng tiến độ. Sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý, Hồng Phát được UBND tỉnh Long An cấp 13 Giấy chứng nhận QSDĐ với 232,66 ha vào ngày 26/6/2009.

Phát sinh tranh chấp, thay vì ngồi lại bàn bạc giải quyết trên cơ sở hai bên cùng có lợi, Giám đốc Andrew Lui đã phát đơn tố cáo Chủ tịch HĐQT Công ty Hồng Phát là bà Trần Thị Việt Thanh “chiếm đoạt 15,6 triệu USD”, gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Tại cơ quan điều tra, CPL yêu cầu Hồng Phát thành lập công ty liên doanh theo Thỏa thuận khung, nếu không CPL sẽ làm độc lập, một mình thực hiện dự án. Phía chủ đầu tư trình bày: Do chính sách đất đai có nhiều thay đổi, dự án cần thêm vốn để thực hiện nhưng CPL không chấp thuận. Qua tìm hiểu, CPL không đủ khả năng tài chính nên  Hồng Phát  không  tiến hành  lập công ty liên doanh.

Sau khi điều tra, làm rõ, Cơ quan CSĐT Bộ Công an kết luận: CPL đã chuyển 15,6 triệu USD cho Hồng Phát để thực hiện dự án.  Hồng Phát đã nhận tiền, đang triển khai dự án là có thật. Dự án đã được UBND tỉnh Long An cấp Giấy chứng nhận QSDĐ. Đây là tranh chấp“tranh chấp kinh tế dân sự”.

Bà Thanh bức xúc: “Cơ quan CSĐT Bộ Công an kết luận rõ, số tiền của CPL đã được đầu tư, phát triển dự án, tôi không hề chiếm đoạt. Ngược lại, chính CPL đã  cố tình vi phạm thỏa thuận khung ngay từ khi vừa ký kết, đưa dự án mới hình thành trong “trứng nước” lên sàn chứng khoán để lừa nhà đầu tư, thu lợi hơn 80 triệu USD. Trục lợi “khủng” rồi “la làng”, vu cáo trắng trợn, xúc phạm nghiêm trọng đến Công ty Hồng Phát cũng như cá nhân tôi. Việc làm của CPL có chủ đích nhằm cô lập, đẩy Hồng Phát vào đường cùng, không thể triển khai dự án. Khi đó, CPL sẽ nhảy vào làm chủ dự án như đã tuyên bố tại Cơ quan điểu tra...”.

Từ chỗ đối tác, hai doanh nghiệp trở thành đối nghịch. Tranh chấp tiếp diễn kéo dài suốt gần 10 năm vẫn chưa có hồi kết. PV sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin vụ viêc này đến bạn đọc.

DUY ENGLAND

 

TIN MỚI NHẤT

Tắt Quảng Cáo [X]